Chung tay phòng chống đuối nước ở trẻ em

05/05/2022 04:05

Từ đầu năm 2022 đến nay, trên cả nước liên tiếp xảy ra hàng loạt các vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em. Thực trạng này một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước, dạy kỹ năng mềm cho trẻ.

Đuối nước gia tăng ở tuổi học đường

Tại Việt Nam, trong tai nạn thương tích, đuối nước là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em. Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mặc dù số trẻ em bị đuối nước đã có xu hướng giảm trong thời gian qua nhưng theo thống kê, mỗi năm, đuối nước vẫn cướp đi sinh mạng của khoảng 2.000 trẻ em.

Từ đầu năm 2022 đến nay, nhiều vụ học sinh bị đuối nước xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiếp tục gióng lên một hồi chuông báo động về sự an toàn cho các em nhỏ. Mới đây nhất là vụ việc 5 em học sinh lớp 6 Trường THCS Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa bị đuối nước trên sông Mộc Khê vào chiều ngày 4-4-2022. Trước đó, tại huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên vào ngày 30-3 cũng xảy ra một vụ đuối nước thương tâm trên sông Mã khiến ba trẻ nhỏ tử vong.

Còn tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk, ngày 28-3, ba chị em ruột cũng bị đuối nước tại hồ Ea Dhung Tiêng. Trước đó, ngày 23-3, trên địa bàn thị tấn Ea Súp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk cũng xảy ra vụ đuối nước tại khu vực hồ Trung Chuyển khiến hai cháu nhỏ tử vong.

Theo các chuyên gia, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn đuối nước ở trẻ em, nhưng chủ yếu vẫn là nhận thức và hiểu biết chung về đuối nước trẻ em còn thấp. Nhiều trường hợp đuối nước trẻ em xảy ra do sự thiếu kiến thức của người lớn, bản thân trẻ thiếu các kỹ năng an toàn, nhiều trẻ em không biết bơi, mới có 30% trẻ em từ 6-14 tuổi biết bơi nhưng không có kỹ năng an toàn trong môi trường nước. Cùng với đó là sự sao nhãng, vô ý, bất cẩn của các bậc cha mẹ. Trên 50% các trường hợp chết đuối xảy ra ngoài trời khi trẻ tắm ở ao, hồ, sông suối và tắm biển không có người lớn đi kèm. Môi trường sống tại gia đình và ngoài cộng đồng chưa an toàn, tiểm ẩn các nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Phía sau các vụ tai nạn đuối nước ở trẻ em là sự đau xót, day dứt và ân hận của các bậc làm cha, làm mẹ, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương. Chứng kiến cảnh tượng đó, nhiều người thốt lên rằng “giá như các em đó biết bơi hoặc được trang bị kỹ năng bơi lội an toàn", và rất nhiều cái “giá như” nữa... nhưng tất cả đều quá muộn màng bởi sự chủ quan của những người có trách nhiệm.

5 ngày xảy ra 4 vụ đuối nước, cướp đi sinh mạng của 8 người - 1

Nạn đuối nước ngày càng nhiều và thưởng ở tuổi ăn, tuổi chơi, tuổi cắp sách tới trường. Nạn đuối nước xảy ra ngày càng nghiêm trọng phần lớn là do sự thiếu hiểu biết và chưa được trang bị các kiến thức cần thiết khi gặp nguy hiểm ở môi trường nước. Điều này xuất phát từ bố mẹ có thật sự quan tâm tới con em mình hay không. Dưới đây là những BIỆN PHÁP phòng chống nạn đuối nước ở trẻ, mong các ông bố bà mẹ chung tay vì một cộng đồng an toàn, khỏe mạnh.

1. Cho bé làm quen với môi trường nước từ nhỏ bằng bể bơi mini tại nhà cho bé, giúp bé làm quen với môi trường nước thì sau này bé sẽ không sợ nước và học bơi nhanh hơn.

bể bơi 58431

2. Cần đảm bảo sức khỏe con em mình có đảm bảo để có thể tham gia hoạt động bơi lội hay không? Nhiều bậc phụ huynh không biết rằng, không phải trẻ em nào cũng có thể học bơi. Ví dụ như những em nhỏ mắc các bệnh hen phế quản; bệnh đường hô hấp mạn tính: Viêm mũi dị ứng, viêm mũi xuất tiết, viêm xoang mạn; viêm da dị ứng…không nên xuống nước vì có thể làm bệnh nghiêm trọng hơn, dẫn tới những tai nạn không mong muốn khi bơi. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi đi bơi phụ huynh cần lưu ý nên cho trẻ đi khám bác sỹ để quyết định trẻ có thể tham gia bơi lội không.


3. Bên cạnh đó, để phòng đuối nước cho trẻ, việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là dậy trẻ biết bơi. Các bậc cha mẹ cần trang bị kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý tình huống khi bơi cho các em nhỏ như: cần phải khởi động kỹ trước khi xuống nước, xử lý sao khi bị chuột rút, gặp vùng nước xoáy, cách sơ cứu khi gặp người bị đuối nước phù hợp với lứa tuổi...Tuy nhiên, hiện nay việc dạy bơi cho trẻ chỉ dừng lại ở mức độ tự phát, tình trạng thiếu bể bơi, thiếu kỹ thuật bơi căn bản cũng là yếu tố ảnh hưởng tới việc dạy trẻ kỹ năng này. Vì vậy, một giải pháp đó là các nhà trường có thể dạy kỹ năng bơi cho trẻ tại trường học như một chương trình bắt buộc.

56483

4. Cần cảnh báo trẻ về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu. 

5. Đối với các bể bơi, cần lưu ý các em chỉ bơi ở những nơi có người và phương tiện cứu hộ và đặc biệt phải tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi. Khi trẻ đi bơi cần phải luôn bên cạnh, trông chừng và theo dõi trẻ, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cần đảm bảo trẻ luôn mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.


6. Khi đi tắm biển hay sông, người biết bơi hay không cũng chỉ nên tắm gần bờ, đặc biệt là ở biển, vì dù biết bơi cũng rất khó để bơi do sóng biển đánh liên tục. Nhiều người thường nằm trên phao khi tắm biển. Điều này cũng khá nguy hiểm vì bạn sẽ dễ bị cuốn ra xa mà không biết, nhiều khả năng bạn sẽ bị sóng đánh úp, những cơn sóng dồn dập khiến bạn không biết xử lý như thế nào và sẽ bị uống nước nhiều, mất sức.


7. Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.

II. BỂ BƠI PHAO TẠI NHÀ CHO BÉ, ĐẢM BẢO AN TOÀN - TIỆN DỤNG

 

    Đánh giá của bạn :
  • (1 đánh giá)
Bình luận và đánh giá

Copyright © 2019 intex.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau