Sức hấp dẫn của bơi lội ! Có thể bạn chưa biết

26/05/2022 06:05

Hiện nay có rất nhiều bài viết về lợi ích của môn bơi lội, đa số là các bài dịch từ nguồn nước ngoài. Đọc các bài viết này, đối chiếu với các thông tin trong nước, cộng với trải nghiệm cá nhân của bản thân, tôi có 2 nhận xét:
  • Tại Việt Nam, khi đề cập đến lợi ích của bơi lội, dường như báo chí đang quá nhấn mạnh đến yếu tố "chống chết đuối" của kỹ năng bơi nên đôi khi gây hiệu ứng ngược là phụ huynh sợ cho con em đi học bơi, học sinh sợ xuống nước. Theo tôi, kỹ năng bơi là một kỹ năng sống cần phải có nhưng chúng ta phải tuyên truyền thêm về cái hay, cái đẹp, cái hấp dẫn của việc đi bơi, đặc biệt là những ưu thế của tập bơi so với tập những môn trên cạn khác, chứ không phải nhấn mạnh cho các em nhận thức về sự "nguy hiểm của nước".
  •  Trong thời kỳ đô thị hóa hiện nay, cư dân chúng ta nhìn đâu cũng thấy nhà lầu, bê tông và rất ít thấy sông, hồ, ao biển. Vì vậy, tuyên truyền theo lối cũ “có phúc đẻ con biết lội” là xưa rồi. Phụ huynh hiện đại không thấy được việc có con biết lội là có phúc như ngày xưa. Đây là sự thật hiển nhiên vì không gian thay đổi, nhận thức của con người cũng thay đổi theo. Vì vậy, muốn mọi người đến với môn bơi lội, hãy làm cho họ thấy được sức hấp dẫn của môn bơi lội. Cảm xúc đẹp, ấn tượng đẹp sẽ dẫn dắt họ đến … hồ bơi!
 
Muốn thấy được sức hấp dẫn của môn bơi lội, cách hay nhất là không nêu những tác động chung chung mà phải xem xét những điểm khác biệt, những ưu thế của môn Bơi so với những môn trên cạn khác. Điểm khác biệt này, ưu thế này xuất phát từ một yếu tố đặc biệt mà những môn thể thao trên cạn khác không có, đó chính là người bơi phải vận động trong môi trường NƯỚC, phải thở trong NƯỚC. Nói cách khác, chính NƯỚC tạo ra nhiều điểm hấp dẫn cho môn BƠI.
 

XEM THÊM 

5 bài học cuộc sống tuyệt vời bạn có được từ bơi lội

Bơi lội, những lợi ích tuyệt vời mà bạn có thể chưa biết!

 
Tôi xin nêu ra đây 8 điểm hấp dẫn của môn bơi như sau:

1. Tác động tổng hợp:

 Nếu nói bơi lội giúp cải thiện hệ thống tim mạch thì chạy bộ, đạp xe, … cũng có tác động tương tự. Nếu nói bơi lội là môn tác động đến toàn thân thì các môn thể dục, thể hình, yoga, võ thuật … cũng không hề “kém cạnh”. Nếu nói bơi lội giúp giảm cân hiệu quả thì nhiều môn khác cũng “làm” được việc đó. Điều bơi lội khác với các môn khác là nó có tác động tổng hợp. Những môn cải thiện hệ thống tim mạch thì thường không có tác động toàn thân (ví dụ khi chạy và đạp xe, bạn sử dụng phần lớn là phần thân dưới), còn những môn tác động toàn thân thì lại không “ưu thế” lắm về việc cải thiện tim mạch! Chỉ có bơi lội là vừa cải thiện tim mạch vừa tác động toàn thân. Quá hay!

2. Tạo cảm giác lơ lửng:

 
Cảm giác không trọng lượng trong nước là tuyệt vời. Mọi người cảm thấy vui hơn khi ở trong nước. Nó giải phóng nhiều hơn. Đi bơi là được tập thể dục trong một môi trường không trọng lượng. Đó là điều thú vị nhất sau những lơ lửng trong không gian bên ngoài con tàu vũ trụ!

3. Giúp thư giãn sâu:

 
Nước massage lên bề mặt da khi bơi nên có tác dụng giúp người bơi thư giãn; nước tạo áp lực đè lên thành ngực giúp người bơi thở ra sâu hơn; nước giúp người bơi trong lúc vận động có thể để đầu óc trống rỗng, không suy nghĩ như cách tập thiền định; nước giúp người bơi chú ý nhiều vào “hơi thở” cũng tương tự như tập thiền. Năm 1992, một công trình nghiên cứu khoa học tại Mỹ đã công bố rằng tác động thay đổi tâm trạng của bơi lội và yoga là tương tự nhau. Chính vì vậy, người ta cho rằng hồ bơi là nơi tuyệt vời để bạn có thể xả stress và “ngắt kết nối” với phần thế giới còn lại để thư giãn. Bạn không phải lo nghĩ gì khi đang bơi, chỉ còn “ta với nước”, tâm tĩnh lặng, hồn thư thái, trí nghỉ ngơi (dĩ nhiên là khi bạn đã có trình độ bơi nhất định và bơi ở một hồ không quá đông)

4. Dễ chịu, thoải mái ngay trong lúc tập:

 
Khác với các môn trên cạn khác, khi bơi, bạn không cần quá căng thẳng, không cần phải “nghiến răng, nghiến lợi” thực hiện động tác, không cần “lên gân, lên cốt” để khắc phục lực cản, không cần “nhăn mày, nhíu mặt” để thể hiện sự nỗ lực trong việc hạ gục đối thủ. Ngoài ra, bơi lội còn là một hình thức tập luyện không có mồ hôi, hay nói đúng hơn là cơ thể vẫn tiết ra mồ hôi nhưng người bơi sẽ không cảm thấy khó chịu vì nước đã làm mát cho cơ thể bạn.

5. Ít gây chấn thương cho người tập:

 
Nước nâng đỡ đến 90% trọng lượng cơ thể nên bơi lội là một hình thức tập luyện không đặt thêm tải trọng lên các khớp, vì vậy nó ít gây chấn thương cho người tập. Chính vì tác dụng này nên bơi còn là môn thể thao giúp cho VĐV các môn trên cạn khác duy trì sự vận động cần thiết trong lúc đang chữa trị chấn thương.

6. Không có rào cản về tuổi tác hoặc năng lực

 
Như đã nói ở trên, bơi là môn có mức va chạm thấp, có nghĩa là bạn có thể tập bơi đến khi bạn 100 tuổi (theo đúng nghĩa của nó)! Ngoài ra, do nước nâng đỡ phần lớn trọng lượng cơ thể của người bơi nên bơi cũng không quá “kén chọn” người tập. Dù bạn là ai, mập hay ốm, cao hay thấp, nam hay nữ, mạnh hay yếu … bơi lội cũng là môn bạn có thể tham gia tập luyện được.

7. Có nhiều trang bị tập luyện (chân vịt dài, chân vịt ngắn, bàn quạt, vòi hơi, ván kẹp chân, ván cầm tay, …) hỗ trợ để tăng hiệu quả tập luyện của bạn:

 
Các phụ kiện tập luyện rất đa dạng này giúp cho việc tập bơi trở nên thú vị và không nhàm chán.

8. Có tác dụng chữa một số bệnh:

 
Mặc dù có rất nhiều bài báo nêu lên tác dụng chữa bệnh của bơi lội nhưng tôi khá thận trọng khi nói về vấn đề này. Điều dễ nhận thấy là do được nước nâng đỡ, cơ thể nằm ngang khi vận động và động tác thở trong nước nên bơi lội rất hiệu quả trong việc chữa trị đối với các bệnh xương khớp; hô hấp và chứng đau lưng. Ngoài ra, nước còn giúp người bơi dễ thích nghi với sự thay đổi của thời tiết, ít bị chứng cảm mạo thông thường.

Tóm lại:

Bơi không chỉ giúp về mặt thể lực chung, mà còn bao gồm nhiều lợi ích khác như làm căng cơ, kiểm soát hơi thở và có phẩm chất thiền định. Đó là bộ môn có tác dụng lên toàn bộ cơ thể với nhiều lợi ích hấp dẫn về mặt tinh thần và thể chất so với nhiều môn thể thao trên cạn khác. Mặc dù vậy, cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng bơi lội không có tính giải trí hấp dẫn mang tính tranh đua như các môn thể thao đối kháng, đặc biệt là các môn bóng. Tuy nhiên, dù không có tính giải trí cao khi tập luyện và thi đấu nhưng khi bạn biết bơi, bạn sẽ có một lợi thế không nhỏ so với những người không biết bơi là bạn sẽ an toàn hơn ở những nơi là môi trường nước, vui chơi thoải mái hơn ở các công viên nước, vẫy vùng thỏa thích hơn khi đi du lịch đến những vùng biển. Đó chính là “những tiện ích cộng thêm” đáng giá của môn Bơi lội!
 

Nhiều nhân vật cao cấp ở chính trường, thương trường và đặc biệt là giới văn nghệ sĩ – rất yêu thích môn bơi lội. Tổng thống Indonesia - ông Habibie - là một ví dụ điển hình. Ông là người rất thích bơi. Hầu như buổi sáng nào ông cũng bơi một tiếng đồng hồ. “Nếu tôi không bơi tôi sẽ chìm – nghĩa là tôi không làm việc nổi trong ngày”, ông nói, “mà không làm việc được thì khác gì chết”.
 
Để tập luyện thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, chúng ta phải lựa chọn môn thể thao nào đó phù hợp với khả năng tài chính, thời gian, sở thích của mình. Bơi lội – một môn có nhiều đặc điểm hấp dẫn, lại không quá tốn kém để đầu tư cho tập luyện – cũng là môn thể thao mà bạn có thể lựa chọn đấy!
 

XEM THÊM 

6 môn thể thao không chỉ giúp cơ thể khỏe đẹp mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần

Bơi lội và doanh nhân, mối liên kết thú vị

Đi bơi có giảm cân không? Bí quyết giảm cân nhờ bơi lội là gì?

Bơi lội là một môn thể thao đem đến rất nhiều lợi ích. Bơi lội không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh còn đem đến một vóc dáng cân đối. Trút bỏ mọi vướng bận đời thường, đắm mình trong dòng nước trong lành, trở về với tự nhiên, với chính con người thật của mình, tận hưởng những giây phút thư thái, sảng khoái là mong ước và là hiện thực của nhiều người. Bạn thích bơi lội mà ngại phải ra bể bơi công cộng đông đúc, không sạch sẽ? Còn chần chừ gì mà không sở hữu ngay một chiếc bể bơi ngay tại nhà. Hãy cùng INTEX VIỆT NAM khám phá top 10 bể bơi chất lượng giá tốt đáng mua nhất năm 2022

1. Bể bơi phao 3 tầng INTEX hình Oval 57482 (163*107cm)

Bể bơi phao INTEX 57482 khá rộng rãi để cho 2 - 3 bé cùng vui chơi. Ở mặt dưới có hoạt tiết những chú cá, tạo thêm sự thú vị cho bé khi chơi. Bể bơi được làm từ chất liệu PVC cao cấp, an toàn và thân thiện với làn da của bé, có độ dày 0.3mm giúp chiếc bể bơi bền cùng thời gian.

intex-57482-be-boi-phao-intex-cho-be

✪ Thương hiệu: Intex

✪ Kích thước 203*148*48(cm)

✪ Phù hợp cho 2-4 bé vui chơi vận động ngày hè

✪ Chất liệu PVC cao cấp, dày 0.32mm, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ

✪ Thành bể bơi dày dặn, chắc chắn

✪ Bảo hành 12 tháng chính hãng

2. Bể bơi phao cầu trượt cá sấu chúa có vòi phun mưa INTEX 57165

Bể bơi phao có cầu trượt INTEX 57165 được thiết kế với các chi tiết bắt mắt và trò chơi cầu trượt vui nhộn cho bé vừa tắm mát, vừa vui chơi thích thú. Bể bơi cầu trượt cho bé còn có vòi phun mưa giúp bé vui chơi thích thú hơn.

✪ Hãng sản xuất: Intex.

✪ Kích thước: 201*170*84(cm). Độ dày 0.28 mm, nặng 4 kg

✪ Sản phẩm kết hợp bể bơi và cầu trượt 2 trong 1 khiến bé vô cùng thích thú cùng những con vật bơm hơi vô cùng dễ thương cho bé chơi đùa cùng bể bơi.

✪ Sản phẩm bảo hành 12 tháng.

3. Bể bơi phao đại dương INTEX 58485 (305*183cm)

Bể bơi phao cho bé INTEX 58485 sẽ giúp bé lạc vào một đại dương thu nhỏ ngay tại nhà. Bể có màu xanh tươi mát cùng với những họa tiết trang trí vô cùng đẹp và bắt mắt. Bể bơi INTEX 58485 có 3 tầng với 3 van riêng biệt, giúp bơm và xì hơi nhanh chóng. Bé được vui chơi với nguồn nước sạch, xanh mát tại nhà.

✪ Thương hiệu: INTEX

✪ Kích thước: 305*183*56(cm)

✪ Phù hợp cho 2-5 bé cùng vui chơi

✪ Chất liệu PVC an toàn tuyệt đối, dày 0.33mm

✪ Thiết kế 3 tầng, thành bể lớn chắc chắn

✪ Họa tiết hình đại dương xanh mát, bắt mắt

✪ Bảo hành 12 tháng chính hãng

4. Bể bơi phao Salon 2m29 hình vuông INTEX 56475

Bể bơi phao INTEX 56475 được thiết kế đặc biệt với 4 ghế ngồi tựa lưng thoải mái. Với bể bơi phao Salon, chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn có được những giờ phút thư giãn thoải mái. Bể bơi phao được thiết kế có 2 tầng cao, trong suốt, tạo cảm giác mát mẻ hơn. Thành bể bơi dày dặn, chắc chắn.

✪ Thương hiệu: Intex

✪ Kích thước: 229*229*66(cm)

✪ Phù hợp cho 2-5 bé, hoặc cả gia đình có thể ngồi thư giãn

✪ Bể bơi hình vuông, có 4 ghế ngồi và tựa lưng êm ái, kết hợp với 2 hốc để đồ uống

✪ Chất liệu PVC cao cấp, an toàn, dày 0.33mm

✪ Bảo hành chính hãng toàn quốc: 12 tháng

5. Hồ bơi phao ngựa thần có vòi phun mưa INTEX 57441 (272*193cm)

Hồ bơi phao cho bé INTEX 57441 là một trong những mẫu hồ bơi phao được yêu thích nhất, với thiết kế hình một chú ngựa thần cực kỳ bắt mắt với đôi cánh sắc màu. Hồ bơi ngựa thần chính hãng INTEX có chất liệu PVC cao cấp, dày dặn lên đến 0.3mm, thân thiện với trẻ nhỏ, không có mùi nhựa.

ho-boi-phao-cho-be-intex-57441
Hồ bơi phao ngựa thần sắc màu có vòi phun mưa INTEX 57441

✪ Hãng sản xuất: Intex

✪ Kích thước: 272*193*104(cm).

✪ Trọng lượng hộp 2.5 kg. Kích thước hộp : 25.4 cm x 35.56 cm x 7.3 cm

✪ Phụ kiện: 01 Miếng vá chuyên dụng

✪ Đặc điểm nổi bật : Bể bơi thiết kế hình chú ngựa thần sắc màu, có vòi phun mưa ở phần đuôi, màu sắc cực đẹp khiến các bé vô cùng yêu thích và vui đùa không biết chán cùng bể bơi, thích hợp dùng cả trong nhà và ngoài trời.

✪ Bảo hành 12 tháng

6. Bể bơi trẻ em lắp dựng 1m83 INTEX 56452

Bể bơi lắp dựng INTEX 56452 thiết kế hình tròn, với họa tiết bắt mắt, giống như một đại dương thu nhỏ. Các họa tiết trang trí, màu sắc sắc nét, tươi sáng cực kỳ đẹp. Ưu điểm nổi bật của bể bơi INTEX 56452 đó là bể không cần bơm hơi, chỉ cẩn trải phẳng bể bơi ra và đổ nước vào thì thành bể sẽ tự động đứng cân bằng được.

✪ Thương hiệu: Intex

✪ Kích thước: 183*38(cm)

✪ Thiết kế tiện dụng, chỉ cần cho nước vào bể sẽ tự dựng lên

✪ Chất liệu PVC siêu dày dặn, bền bỉ

✪ Bảo hành 12 tháng chính hãng

7. Bể bơi di động cho trẻ em INTEX 28271

Bể bơi di động cho bé INTEX 28271 được thiết kế đẹp mắt, chắc chắn, bể có màu xanh dương mát mẻ, bên trong thiết kế như nền bể bơi gần gũi như đang ở trong bể bơi công cộng. INTEX VIỆT NAM sẽ giúp các bố mẹ đem đến cho bé yêu một không gian vui riêng, an toàn, sạch sẽ, tiết kiệm ngay tại nhà để có thể vui chơi trong mùa hè nóng bức. Bể bơi INTEX 28271 sẽ rất phù hợp với gia đình có diện tích vừa phải hoặc có sân thượng.

✪ Hãng sản xuất: Intex

✪ Kích thước sau dựng : 260*160*65 (cm).

✪ Thể tích: 2,282 lít nước (2,3 khối nước)

✪ Thành bể bơi được làm bằng vật liệu 3 lớp ép, khung kim loại chắc chắn

✪ Sản phẩm bảo hành 24 tháng, bảo trì vĩnh viễn

8. Bể bơi lắp ghép 305*76cm INTEX 28200

Bể bơi lắp ghép chính hãng 28200 được thiết kế hình tròn với diện tích khá lớn và mặt ngoài của bể màu xanh dương với logo thương hiệu INTEX nổi bật, mặt trong được trang trí kẻ ô xanh trắng cực kỳ đẹp, đơn giản, tinh tế đem lại cho các bé sự gần gũi các bé vui chơi mà không cần phải ra các bể bơi công cộng.

✪ Hãng sản xuất: Intex

✪ Kích thước: 305*76 (cm).

✪ Sản phẩm bảo hành 24 tháng, bảo trì vĩnh viễn, có dán tem đảm bảo chính hãng và phiếu bảo hành của Công ty TNHH sản phẩm bơm hơi INTEX Việt Nam.

9. Bể bơi thông minh chịu lực 3m INTEX 26784

Bể bơi thông minh INTEX 26784 thuộc dòng bể bơi cao cấp có bạt bể được làm bằng PVC cao cấp 3 lớp ép với công hiện tại bậc nhất, phần khung kim loại được thiết kế đặc biệt mang lại khả năng chịu lực tuyệt vời. Điều đó sẽ giúp bể bơi INTEX 26784 có chất lượng, độ bền bỉ vượt trội.

✪ Hãng sản xuất: INTEX

✪ Kích thước: 300*175*80 (cm). Thể tích : 3539 lít

✪ Thành bể làm bằng nhựa PVC dẻo 3 lớp ép siêu bền, khung chữ U siêu chịu lực, chống ăn mòn cao

✪ Trọn bộ: Bộ khung, bạt bể, máy lọc nước , cầu thang, sách hướng dẫn

✪ Bảo hành điện tử 24 tháng toàn quốc

10. Bể bơi khung kim loại chịu lực OVAL dài 5m INTEX 26796

Thay vì đi biển hay đến các bể bơi công cộng ô nhiễm trong mùa hè này bạn hãy chọn cho không gian riêng của khu vườn nhà mình 1 chiếc bể bơi tiện dụng và thông minh nhé. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn bể bơi khung kim loại chịu lực 4m Intex 26790 đạt tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu. 

✪ Hãng sản xuất: INTEX

✪ Kích thước mặt bể: 503*274*122 (cm). Mặt bằng lắp đặt: 6.5 x 4m 

✪ Kích thước hộp: khối lượng: 113kg 

✪ Thể tích: 13.4 khối, (90%)

✪ Chất liệu: Thành bể làm bằng nhựa PVC dẻo 3 lớp ép siêu bền, khung bể làm bằng nhôm hợp kim cường lực siêu chắc và khỏe mà vẫn đảm bảo độ nhẹ và không bị rỉ sét trong điều kiện môi trường nước có clo hoặc môi trường nước muối.

✪ Phụ kiện: 01 cầu thang cao cấp có thể tháo rời bậc, 01 máy lọc nước công suất 5.678 m3 nước/giờ, 1 tấm phủ bể, 1 tấm lót bể, sách hướng dẫn

✪ Tiêu chuẩn chất lượng: CE, SGS, BV, Intertek (Châu Âu+Mỹ)

✪ Bảo hành: 24 tháng, nhập khẩu và phân phối chính hãng bởi Công ty TNHH sản phẩm bơm hơi INTEX Việt Nam

Trên đây là 10 chiếc bể bơi chất lượng và giá tốt nhất 2022 mà chúng tôi tổng hợp được hi vọng quý khách sẽ chọn được sản phẩm ưng ý nhất cho gia đình mình.

    Đánh giá của bạn :
  • (0 đánh giá)
Bình luận và đánh giá

Copyright © 2019 intex.vn Alright reversed. Designed by Sudo

Điều khoản sử dụng Chính sách bảo mật

1800.6598

Chat với chúng tôi qua zalo

Chat ngay để nhận tư vấn

Thành công

Thất bại

Hệ thống gặp lỗi, vui lòng thử lại sau